Cây chùm ngây làm thuốc

Cây chùm ngây làm thuốc

Giới thiệu chung về cây chùm ngây

Chùm ngây - Moringa Oleifera Lam thuộc họ chùm ngây, là cây nguyên sản ở Ấn Độ, được trồng ở nhiều nước nhiệt đới.

Ở nước ta cây chùm ngây được trồng ở các tỉnh phía Nam từ Quảng Nam, Đà Nẵng, qua các tỉnh Nam Trung  bộ đến tận Phú Quốc (Kiên Giang), trong các vườn gia đình làm rau ăn, thu hái quanh năm.

Dưỡng chất từ lá cây chùm ngây có tính kích thích tiêu hóa, lợi tiểu. Trong đó rễ là bộ phận được sử dụng làm thuốc ở nhiều nước. Tại Ấn Độ, rễ được dùng như là chất kích thích trong các cơn đau do bị liệt và sốt từng cơn, dùng trong động kinh, là chất chuyển máu (hoạt huyết) trong bệnh liệt và thấp khớp mãn tính, như là trợ tim và bổ cho tuần hoàn. Ngoài ra còn dùng để làm rượu thuốc thường trong khi ngất, choáng váng, suy nhược thần kinh, đau co thắt ruột và đầy hơi. Vỏ rễ dùng như thuốc chườm nóng làm dịu cơn đau co thắt. Ở Campuchia, vỏ cây được dùng làm thuốc cho phụ nữ sau khi sinh đẻ uống như là thuốc chóng lại sức. Ở Thái Lan, vỏ thân được dùng làm thuốc thông hơi (phá khí). Quả được dùng trị bệnh đau gan và tỳ, đau khớp, sài uốn ván và chứng liệt. Hạt dùng trị bệnh ngoài da, dầu từ hạt dùng đắp ngoài trị bệnh thấp khớp. Nhựa cây chùm ngây dùng chữa đau răng, phối hợp với dầu vừng làm thuốc nhỏ trị đau tai.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong 100g lá chùm ngây non còn tươi có 6,35g chất đạm, 1,7g chất béo, 8g bột đường, 1,9g chất xơ, 3,75g chất khoáng (trong đó phốt pho 50mg, kali 216mg, canxi 122mg, magie 123mg, đồng 0,1mg, sắt 16mg, caroten 6.250 UI), các vitamin B1 0,2mg, B2 0,21mg, PP 2,25mg và C 110 - 220mg. Như vậy lá chùm ngây non là loại rau giàu dưỡng chất.

Các bộ phận của cây chứa nhiều khoáng chất, giàu chất đạm, vitamin, beta-caroten, axit amin và nhiều hợp chất phenol. Cây chùm ngây cung cấp một hỗn hợp gồm nhiều hợp chất quý hiếm như zeatin, quercetin, alpha-sitosterol, caffeoylquinic axit và kaempferol.

Lá và hoa còn tươi của cây chùm ngây có chứa vitamin C nhiều hơn trái cam 7 lần, canxi nhiều hơn 4 lần và protein gấp 2 lần so với sữa, vitamin A gấp 4 lần so với cà rốt, kali gấp 3 lần chuối.

Một số chức năng nổi bật của cây chùm ngây

Hình ảnh minh hoạ cây chùm ngây làm dược phẩm với nhiều công dụng khác nhau

Điều trị tăng cholesterol, tăng lipid máu, tăng triglycerit. Làm giảm axit uric, ngăn ngừa sỏi oxalat. Cách làm: rễ chùm ngây tươi 100g (30g khô) rửa sạch, nấu với 1 lít nước sôi 15 phút. Uống thay trà trong ngày.

Giúp ổn định huyết áp và đường huyết, bảo vệ gan, trị suy nhược. Cách làm: lá chùm ngây non 150g rửa sạch, giã nát, thêm 300ml nước sạch, lọc lấy nước cốt (hoặc dùng máy xay sinh tố) thêm mật ong, trộn đều, chia uống 3 lần trong ngày.

Trị u xơ tiền liệt tuyến: Dùng 100 gram rễ chùm ngây tươi kết hợp với 80 gram lá cây trinh nữ hoàng cung đem nấu với 2 lít nước. Sau khi nước cạn còn nửa lít, chia ra làm 3 và uống trong ngày. Hoặc cũng có thể dùng 30 gram rễ cây chùm ngây khô nấu trộn với 20 gram lá cây trinh nữ hoàng cung khô.

Dùng lọc nước. Trái chùm ngây khi đã già. Tách lấy hạt, dùng hạt giã nát khuấy đều 5 phút với nước. Để lắng 2 giờ thì có nước trong dùng được. Cách làm này giúp tiêu diệt vi khuẩn gây hại cho đường ruột, giúp giảm thiểu triệu chứng đau bụng hoặc tiêu chảy do sử dụng nguồn nước bẩn.

Thuốc ngừa thai của dân tộc Ra Glai. Sử dụng 150 gram chùm ngây tươi rửa sạch, băm nhỏ nấu với 2 lít nước cho sánh lại còn nửa lít thuốc chia uống 2 lần trong ngày. Liệu trình điều trị cứ cách 5 ngày uống 1 lần.

Món ngon từ chùm ngây

Các món canh: Lá chùm ngây non rửa sạch, cắt nhỏ, nấu canh với tôm, cá, thịt băm...

Hình ảnh minh hoạ món canh chùm ngây

Trộn dầu giấm: Lá chùm ngây non và đọt non vừa đủ dùng, rửa sạch. Có thể thêm  cà chua bi và hành tây trộn với dầu giấm, gia vị, tiêu, đường.

Lưu ý: Phụ nữ có thai không được dùng cây chùm ngây.

Theo Y học, các bộ phận của cây chùm ngây như rễ, hạt, quả, hoa và lá đều có công dụng trị bệnh và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.

Chính vì vậy, loại cây này hiện đang được nhiều quốc gia trên thế giới đưa vào sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực thẩm mỹ, dược phẩm, thực phẩm chức năng và nước giải khát.

Vừa rồi là tổng hợp những thông tin về cây chùm ngây và những công dụng tuyệt vời cho cuộc sống hằng ngày. Hi vọng với những nội dung trên giúp bạn có thêm những kiến thức hay ho về loại cây thần dược này.

← Bài trước Bài sau →