Cây “thần diệu” moringa là gì

Cây “thần diệu” moringa là gì

 

Kỹ sư nông lâm Huỳnh Liên Lộc Thọ cho biết từ một năm nay, chị và ông xã Trần Gia Bảo đã dày công gầy dựng trang trại chuyên trồng moringa rộng 30 ha ở Xuân Bắc (huyện Xuân Lộc, Đồng Nai). Anh Trần Gia Bảo nói: “Ban đầu cũng gian khổ lắm. Không dễ trồng như tôi tưởng. Trồng vài cây, ăn chơi thì được,còn trồng dày 1m x 1m năng suất rất thấp, không thể khai thác thương mại. Mấy cơn mưa trái mùa vừa qua cũng làm thiệt hại một ít. Nhưng không sao, chúng tôi đã có kinh nghiệm sau mấy đợt trồng thử. Lá moringa già thì giàu dinh dưỡng nhưng lại nhỏ. Đã làm thương mại, bản lá phải to tròn, tươi ngon, bắt mắt”. Chị Lộc Thọ cho biết: “Từ ngày 9.1 chúng tôi chính thức đưa moringa vô siêu thị dưới dạng hộp. Mỗi hộp 100 gr, giá 12.000đ, đủ nấu canh cho 4 người”.

Được biết, do chưa thu hoạch được nhiều nên mỗi ngày Công ty Hanh Thông của anh chị sẽ chỉ chuyển về 5 siêu thị ở Sài Gòn khoảng 15 kg lá siêu sạch đóng thành 150 hộp. “Tương lai, chúng tôi sẽ nghiên cứu sơ chế lá moringa già làm trà dược liệu như lá cây chó đẻ sau khi sao vàng hạ thổ”, anh chị tiết lộ.

Theo thông tin mới nhất từ Trường Sa cho biết, những hạt giống moringa do anh Phan Trọng Toàn (Diên Khánh, Nha Trang) và TS Trần Tiễn Khanh (Mỹ) tặng được phóng viên Thanh Niên mang ra cho các chiến sĩ Trường Sa đã lên xanh trên đảo lớn. Loại cây này không chỉ bổ sung nguồn rau xanh trên đảo mà còn là nguồn dinh dưỡng cao cho anh em chiến sĩ trong mùa biển động.

Được biết, các nghiên cứu khoa học, lá và hoa moringa có nhiều vitamin C hơn trái cam 7 lần, gấp 4 lần chất calcium của sữa, 4 lần vitamin A của cà-rốt, 3 lần chất sắt của rau nhiếp (spinach) và 3 lần chất potassium của chuối. Trái và hột cây moringa cũng ăn được, với hột có mùi vị như măng tây (asparagus). Trong hoa và rễ cây moringa có chất pterygospermin là một trụ sinh (antibiotic) rất mạnh để chống các vi trùng. Lá và hoa đã được dùng để tăng sức đề kháng trong một số bệnh như cảm cúm, bao tử, gan, tiểu đường, tim…

Đặng Ngọc Khoa ( Báo Thanh niên 2008 )

← Bài trước Bài sau →